Hệ thống được bảo mật vui lòng không copy

Top 9 phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả 

Nội dung bài viết

Để tiết kiệm chi phí, nhiều bạn đã lựa chọn việc tự học tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng và khiến nhiều bạn đã phải bỏ cuộc sau vài tuần trải nghiệm. Vậy làm thế nào để tự học môn tiếng Anh hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, trung tâm Anh ngữ Vivian sẽ tổng hợp thông tin chi tiết về 9 cách tự học ngôn ngữ Anh tốt nhất. Mời bạn tham khảo nhé!

1. Xem phim và nghe nhạc tiếng Anh

Phần lớn chúng ta thường có sở thích xem phim hoặc thích nghe nhạc. Vì thế, việc tự học tiếng Anh qua xem phim và nghe nhạc sẽ giúp bạn cảm thấy ngôn ngữ này trở nên thú vị hơn. Hình ảnh và âm thanh sống động giúp bạn tránh việc ép não bộ ghi nhớ kiến thức tiếng Anh với với phương pháp học khô khan.

Thêm vào đó, nhạc và phim tiếng Anh mang lại đa dạng chủ đề phục vụ mọi tính cách. Nhờ đó, phương pháp học này có thể giúp bạn cải thiện khả năng nghe và phản xạ ngôn ngữ tự nhiên. Lưu ý rằng, bạn nên xem phim và nghe nhạc với phụ đề tiếng Anh để việc tiếp thu sẽ trở nên hiệu quả hơn nhé!

tự học tiếng Anh
Xem phim và nghe nhạc tiếng Anh

2. Đọc sách và báo tiếng Anh

Người mới học tiếng Anh thường có xu hướng dịch từ tiếng mẹ để sang tiếng Anh trước khi nói một điều gì đó. Điều này khiến cho việc trao đổi thông tin bị chậm trễ và mất đi sự tự nhiên trong giao tiếp. Vì thế, bạn cần nâng cao kỹ năng đọc hàng ngày. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bạn rèn luyện việc suy nghĩ và giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Tần suất đọc càng nhiều, bạn càng có cơ hội tiếp xúc nhiều với các cấu trúc, từ vựng theo đa dạng chủ đề. 

Ngoài ra, đọc sách và các bài báo hằng ngày không chỉ giúp bạn củng cố nguồn từ vựng cũ đã được học trước đó mà còn cập nhập thông tin trong cuộc sống thường ngày. Điều này sẽ rất hữu ích cho những bạn đang ôn luyện tiếng Anh B2 nhé!

tự học tiếng Anh
Tự học tiếng Anh bằng việc đọc sách và báo

3. Tự học tiếng Anh với phần mềm

Sự bùng nổ của thiết bị thông minh đã thúc đẩy sự ra đời của hàng loạt phần mềm học tiếng Anh. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp ứng dụng, phần mềm giúp về bài học, từ vựng, và bài kiểm tra để hỗ trợ việc học tiếng Anh. 

Lưu ý rằng một số ứng dụng có thể yêu cầu trả phí hàng tháng hoặc hàng năm. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về chất lượng và chi phí của từng loại phần mềm để tránh ảnh hưởng đến hành trình tự học nhé! Bạn có thể tham khảo một số phần mềm tự học tiếng Anh VSTEP trình độ A2, B1, B2, C1 và app tự học APTIS của Vivian tại: https://online.vivian.edu.vn/KhoaHoc 

tự học tiếng Anh
Tự học tiếng Anh với phần mềm

4. Tham gia cộng đồng học tiếng Anh ;

Một cách tự học tiếng Anh không mất phí được nhiều bạn trẻ áp dụng trong những năm qua là tham gia các nhóm, cộng đồng học tiếng Anh. Tham gia diễn đàn online hoặc nhóm học trực tiếp giúp bạn có cơ hội giao lưu và tương tác với người học khác trên khắp mọi nơi. Bạn cũng có thể nhận được lời khuyên từ những người học có kinh nghiệm khi bạn gặp khó khăn trong việc tự học.

Bạn có thể tìm kiếm các cộng đồng học tiếng Anh trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook Messenger, Twitter,... Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh ở các trường Đại học, các tổ chức phi lợi nhuận như American English Club của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

5. Ghi chú và lập kế hoạch tự học tiếng Anh

Nhiều bạn bắt tay vào học tiếng Anh nhưng không bỏ qua việc lên kế hoạch tự học cho bản thân. Điều này đã khiến nhiều bạn bỏ cuộc vì không biết nên học và luyện như thế nào cho phù hợp. Vì thế, để đảm bảo việc ôn luyện diễn ra tốt, bạn cần lập kế hoạch tự học tiếng Anh theo nhiều giai đoạn phù hợp với trình độ của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình học một cách hiệu quả hơn. 

Nếu bạn cần sự hỗ trợ ôn luyện chứng chỉ VSTEP, hãy liên hệ đến trung tâm Anh ngữ Vivian để được nhận Cẩm nang hướng dẫn làm bài thi tiếng Anh A2, B1, B2 và C1 nhé!

6. Trò chuyện với bạn bè quốc tế trên mạng

Một phương pháp tự học tiếng Anh thú vị là nói chuyện hàng ngày với bạn bè quốc tế trên internet. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn so với việc giao tiếp tiếng Anh với bạn bè, đồng nghiệp hoặc giáo viên. 

Facebook, Instagram, Telegram, Skype,... là những mạng xã hội được nhiều người dùng trên thế giới. Bạn có thể nhắn tin hoặc trò chuyện trực tiếp với những người bạn ở quốc gia khác một cách dễ dàng. 

tự học tiếng Anh
Trò chuyện với bạn bè quốc tế trên mạng

7. Luyện nghe qua Podcast

Nghe podcast tiếng Anh với nhiều chủ đề giúp cải thiện khả năng nghe và hiểu nhanh chóng. Podcast giúp bạn dễ làm quen với nhiều giọng địa phương, cải thiện khả năng nghe và phát âm. Từ đó, bạn cũng sẽ tiếp cận với nhiều cách diễn đạt với ngữ cảnh khác nhau. Bên cạnh đó, phương pháp học với podcast linh hoạt giúp bạn có thể nghe mọi lúc, mọi nơi.

>>> Đọc thêm: Bật mí "thời điểm vàng" giúp bạn luyện thi B1, B2 tiếng Anh hiệu quả nhất <<<

8. Luyện viết hàng ngày

Tạo một thói quen viết hàng ngày mang lại tín hiệu tích cực đến quá trình tự học tiếng Anh. Duy trì thói quen viết liên tục trong thời gian dài sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức tiếng Anh như mở rộng nguồn từ vựng, cấu trúc câu và phát triển tư duy về ý. Bạn có thể viết nhật ký hoặc các bài luận để rèn kỹ năng viết và tự tin hơn khi sử dụng ngôn ngữ.

Dù vậy, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của những người học có kinh nghiệm hoặc giáo viên để giúp kỹ năng viết phát triển tốt hơn nhé!

tự học tiếng Anh
Luyện viết hàng ngày

9. Thực hành ôn tập đều đặn

Nhiều người tự học tiếng Anh đã bỏ cuộc sau một vài tháng bởi họ cảm thấy “học trước quên sau”. Tiếng Anh là một ngoại ngữ, vì thế bạn cần dành một thời gian dài thì mới có thể hiểu và nắm vững kiến thức đã học. Ôn tập từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh, và kỹ năng ngôn ngữ đều đặn để duy trì và cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh theo thời gian. Có thể nói ôn luyện hàng ngày là chìa khóa giúp bạn chinh phục tiếng Anh hiệu quả nhất.

tự học tiếng Anh
Thực hành ôn tập đều đặn

Như vậy, bài viết đã tổng hợp thông tin chi tiết về 9 phương pháp tự học tiếng Anh đạt hiệu quả cao. Hãy nhớ luyện và thực hành kỹ năng tiếng Anh đều đặn hàng ngày nhé! 

Đội ngũ Vivian luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về luyện thi tiếng Anh. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: +84 24 7106 9688

Fanpage: https://www.facebook.com/VivianEnglishCenter/

Youtube: https://www.youtube.com/@VivianEnglishCenter

Email: tienganhb1@gmail.com

Group: https://www.facebook.com/groups/vsteponline/?mibextid=oMANbw

PHƯƠNG PHÁP ÔN THI CHỨNG CHỈ VSTEP A2-B1-B2-C1

CHINH PHỤC KỲ THI VSTEP A2, B1, B2, C1 [FULL 4 KỸ NĂNG] ĐẦY ĐỦ, HIỆU QUẢ NHẤT

Bài viết cùng chủ đề