Hệ thống được bảo mật vui lòng không copy

Lớp luyện thi B1, B2 cấp tốc trong 10 buổi học

Chỉ trong 10 buổi học Bạn có thể nâng cao khả năng thi đạt chứng chỉ Vstep.

Hướng dẫn viết bài Writing B1 tiếng Anh VSTEP đạt điểm cao

Nội dung bài viết

Phần thi Writing Vstep là một trong những phần thi khiến nhiều người lo lắng vì phần thi này đòi hỏi thí sinh phải có sự phong phú về ngữ pháp, từ vựng cũng như việc sử dụng các câu một cách linh hoạt. Nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện đươc kỹ năng viết luận tiếng Anh, thậm chí phần thi bạn hoàn toàn có thể đạt điểm cao, nếu ôn luyện một cách chăm chỉ và đúng đắn.  Chính bởi vậy, Vivian gửi tới các bạn bài Hướng dẫn viết bài Writing B1 tiếng Anh VSTEP, mong các bạn có thể hiểu được cấu trúc bài viết, cách thức làm bài cũng như một số mẹo để bài viết có thể đạt điểm cao. 

Cấu trúc bài Writing B1 tiếng Anh VSTEP

Cấu trúc bài thi B1 tiếng Anh Vstep gồm 2 phần trong 60 phút

cau truc bai writing tieng anh b1 vstep

Phần 1: Viết thư ( 20 phút)

Ở phần này, thí sinh sẽ phải viết một bức thư hoặc về chủ đề được cho sẵn. Bạn sẽ nhận được một lá thư hoặc email của một người khác gửi tới. Sau đó bạn sẽ viết thư/ email để phản hồi Bài viết có độ dài khoảng 120 từ và sẽ chiếm ⅓ tổng số điểm bài writing.

Phần 2: Viết luận ( 40 phút)

Phần này thí sinh sẽ viết một bài luận theo chủ đề được cho trước. Bạn sẽ phải bàn luận, đưa ra quan điểm cá nhân, đưa ra lợi ích, bất lợi của một chủ đề nào đó. Bài viết này có độ dài 250 từ và chiếm ⅔ tổng số điểm của bài writing.

Hướng dẫn làm bài Writing B1 tiếng Anh VSTEP

Dưới đây là ví dụ và cách hướng dẫn làm bài thi B1 Vstep writing sao cho đúng cấu trúc và gợi ý các từ sử dụng trong bài.

hương dan lam bai thi tieng anh vstep

Phần 1: Viết thư ;

Trong phần này, thí sinh sẽ được cho mẫu một đoạn thư /email và thí sinh sẽ viết thư/ email để phản hồi, viết thư có rất nhiều dạng có thể là viết một bức thư xin lỗi, một bức thư phàn nàn về một dịch vụ nào đó,  thư mời, thư yêu cầu, thư cảm ơn ... có rất nhiều dạng thư nhưng cấu trúc của một lá thư bao gồm 5 phần cơ bản là: Lời chào, mở bài, thân bài, kết  bài và kết thư.  Xem thêm: Bức thư như thế nào sẽ đạt điểm cao khi thi bằng B1 tiếng Anh?

Đề bài

You should spend about 20 minutes on this task. You have received the following letter from your English-speaking friend, Natalie.   Thanks for inviting me to stay with you when I visit your country next month. I’m not sure how to get to your apartment from the airport. Could you give me some simple directions?  What’s the cheapest means of transport? What will the weather be like when I get there? What kind of clothes should I take?

viet thu tieng anh b1 vstep

Bức thư như thế nào sẽ đạt điểm cao khi thi bằng B1 tiếng Anh?

Write an email responding to Natalie. You should write at least 120 words. You are not allowed to include your name

Hướng dẫn viết bài thi Writing B1 tiếng Anh VSTEP task1 :

-  Đâu tiên bạn cần xác định loại thư, đây là thư thân mật hay trang trọng? Đọc đề bài ta có thể thấy đây là một bức thư thân mật: Bạn đã mời Natalie đến thăm đất nước của mình vào tháng tới, và bạn Natalie đã có một số thắc mắc để chuẩn bị có chuyến đi, bạn phải đưa cho Natalie một số gợi ý về địa chỉ, làm sao để có thể đi từ sân bay về đến nhà bạn, nên đi bằng phương tiện gì? Thời tiết sẽ như thế nào khi Natalie đến đất nước bạn? Natalie nên mang quần áo như thế nào? ( áo dày hay mỏng).  Cấu trúc của bức thư gồm 5 phần chính 

 1. Lời chào (Greeting)

Với thư thân mật bạn có thể sử dụng các cấu trúc như :  - Hi Natalie /Hello Natalie,  How’s life?/ How is it going? / What’s up/ I hope you are  well./ I haven’t seen you for some time, hope things are well with you./ It’s been a long time since we last met each other. I hope you are doing fine/  It’s been a while since …..

hương dan viet bai thi writing tieng anh vstep

 1. Giới thiệu (Introduction)

Phần này là phần giúp người nhận thư sẽ biết rõ tại sao bạn lại viết bức thư này, đây là dạng thư thân mật nên bạn có thể đi luôn vào nội dung chính,  bạn có thể viết tôi  rất vui khi biết bạn sắp đến đất nước của tôi vào tháng tới.  I am very happy to hear that you will come to my country next month. This will be a great trip for you/ It is great to hear that you are coming to my country next month/  

 1. Thân bài ( body) 

Đây là phần chính cũng là phần dài nhất trong bức thư, ở phần này bạn phải trả lời được các câu hỏi mà Natalie đã đưa ra, gợi ý để cô ấy có một chuyến đi chơi tuyệt vời khi đến đất nước của bạn, bạn có thể sử dụng một số cấu trúc để bài viết mạch lạc hơn như:  My house is in the center of Hanoi city. There are many ways to get from the airport to the city center. For example, you can take a bus or a taxi. Or when you get there, give me a call or send me a text and I'll come pick you up. Among many kinds of vehicles, the bus is the cheapest means of transport.  It is summer in Hanoi now, so it's very hot. You should bring thin and soft clothes to go out such as T-shirts and  jeans because these clothes will make you feel more comfortable.. Don’t forget to pack sunglasses and a hat to protect you from the sunlight. And you should bring some formal clothes such as collared shirts to wear when we visit some (formal) places like Ho Chi Minh 's Mausoleum.  

Hương dan viet bai thi writing tieng anh vstep

 

 1. Kết bài (Conclusion)

Phần này bạn sẽ gói gọn lại nội dung bức thư, với bức thư này bạn có thể viết một số câu thể hiện sự mong chờ, phấn kích, vui mừng khi bạn đến chơi: I look forward to your visit to Hanoi/ I look forward to seeing you soon/, it will be a memorable trip for us/, If you have any questions, please drop me a line soon (please write back to me soon).   

 1. Kết thư (Closing)

Phần này thì có rất nhiều từ quen thuộc, với thư thân mật bạn có thể sử dụng các câu như: My friend, Best wishes, Take care, Best regards, Tham khảo: Vstep Writing- Tài liệu ôn thi Vstep Writing letter and essay 

Phần 2: Viết luận

Viết luận là bài thi khó trong phần thi Writing, các dạng viết luận thường gặp trong bài viết luận Vstep là: Advantage/ disadvantage, Opinion, Problem- solution. Để có thể làm tốt phần thi viết luận Writing thì bạn cần ôn thật chắc 3 dạng này.  Tham khảo: 

Viet luan vstep

Đề bài: 

You should spend about 40 minutes on this task.  Read the following text from an article about computer games   Access to computers has increased significantly over the past decades and the number of children playing games on computers has been correspondingly on the rise. As regards to positive effects, playing computers provides children with various skills that may not be taught at school. However, concerns have been raised about the negative sides of computer games by children, much of this related to the violence. Now, write an essay to an educated reader to discuss the effects of computer games on children’s behavior and what can be done to minimize the bad effects. Include reasons and any relevant examples to support your answer. You should write at least 250 words.

Hướng dẫn viết bài Writing B1 tiếng Anh VSTEP task 2:

Đầu tiên bạn cần xác định đây là dạng bài gì? Đây là dạng bài nêu ảnh hưởng của Game đến hành vi của trẻ nhỏ và biện pháp để giảm thiểu tác động xấu của Game trên máy tính đến hành vi của trẻ. ... Đề này VIVIAN đã có hướng dẫn giải chi tiết trong  quyển 30 đề thi viết luận B1, B2 Vstep bạn có thể xem ở đề số 18 trang 146 nói về tác hại của trò chơi điện tử đối với trẻ em, trong sách có hướng dẫn cách làm bài rất chi tiết và đầy đủ, có dàn bài, bài viết mẫu chi theo trình độ B1, B2 và trình độ từ vựng để bạn học bạn có thể tham khảo chi tiết ở Sách 30 đề thi Viết luận Vstep B1, B2.

Hương dan viet bai Writing B1 tieng Anh Vstep

Đối với phần thi Viết luận đôi khi tưởng khó mà lại không khó, thực ra đề thi viết luận chỉ quanh quẩn ở khoảng 30 dạng bài và chủ đề, đề thi sẽ có điều chỉnh, nhưng chỉ cần bạn ôn nhuần nhuyễn 30 dạng đề thi này thì không còn sợ gì nữa, chắc chắn khi vào bất kỳ một dạng nào bạn cũng có thể làm được, đề bài nó sẽ không thay đổi quá nhiều, đôi khi cùng chủ đề về trẻ nhỏ, đề bài không yêu cầu bạn nêu quan điểm về vấn đề này nữa là chuyển sang thành dạng bài lợi ích bất lợi. Nhưng cho dù nêu quan điểm của bạn hay lợi ích bất lợi thì bài văn này vẫn thảo luận chung về một chủ đề liên quan đến trẻ em. Cho nên đôi khi bạn không cần phải ôn tất cả các bài thi, mà hãy ôn theo chủ đề, để đến khi đề thi có biến hóa như thế nào thì bạn cũng có thể ứng biến một cách dễ dàng. 

Gợi ý cho bạn một số cấu trúc bạn có thể sử dụng trong các dạng bài viết luận 

Dạng bài opinion

 • In my view,....

 • It seems ( to me) that …

 • I would argue/say that …

 • I tend to think that …

Dạng bài/Advantage-Disadvantage   Advantage/ benefits/ positive effects

 • is good for/ ideal for/ beneficial to……………. It brings them some benefits
 • S + be + adj (positive meaning)
 • Convenient
 • Useful
 • Beneficial

Ví dụ: Moderate exercise is really beneficial. Disadvantages/ drawbacks/ negative effects

 • ………is not good for/ is harmful to …………..
 • Destroy
 • Damage
 • Waste
 • Pollute 
 • S + be + adj 

Ví dụ: Buying clothes people do not wear is a waste of money.  Dạng bài Problem- Solution Essay

 • Problem, 
 • Issue
 • Difficulty
 • Disadvantage 
 • Drawback 

sach 30 de thi viet luan vstep b1 b2

Sách 30 đề thi viết luận B1, B2 Vstep 

Ví dụ: High rate of crime can be a disadvantage of living in cities.  Dạng bài Cause- Effect Essay

 • Cause
 • Reason
 • Effect
 • This is simply because ….

Ví dụ: The effects of overweight are very serious. 

Lưu ý khi viết bài Writing B1 tiếng Anh VSTEP ;

Khi viết bài Writing, bạn cần phải chú ý tới ngữ pháp, và trau dồi các kiến thức về từ vựng tiếng Anh B1 để có nhiều vốn từ giúp cho bài viết trở nên phong phú hơn và sẽ được đánh giá cao hơn.  Lưu ý

 • Viết đủ  độ dài bài yêu cầu 
 • Dành thời gian để đọc lại trước khi nộp, để kiểm tra lại bài
 • Điều quan trọng nhất là viết đúng yêu cầu của đề bài, đúng cấu trúc.

Như vậy, Vivian đã đưa ra những gợi ý hướng dẫn viết bài Writing B1 tiếng Anh VSTEP. Hi vọng bạn sẽ thi đạt kết quả tốt nhất. 

PHƯƠNG PHÁP ÔN THI CHỨNG CHỈ VSTEP A2-B1-B2-C1

CHINH PHỤC KỲ THI VSTEP A2, B1, B2, C1 [FULL 4 KỸ NĂNG] ĐẦY ĐỦ, HIỆU QUẢ NHẤT

Bài viết cùng chủ đề