Hệ thống được bảo mật vui lòng không copy

Lớp luyện thi B1, B2 cấp tốc trong 10 buổi học

Chỉ trong 10 buổi học Bạn có thể nâng cao khả năng thi đạt chứng chỉ Vstep.

Giải đáp: “Bằng B1 tương đương IELTS bao nhiêu?”

Nội dung bài viết

Bằng tiếng Anh B1 và chứng chỉ IELTS ngày càng được áp dụng phổ biến và rộng rãi trong môi trường học thuật cũng như nơi làm việc. Vậy bạn đã biết B1 tương đương IELTS bao nhiêu chưa? Nếu chưa, hãy cùng Vivian tìm ra câu trả lời phù hợp ở bài viết dưới đây nhé!

 B1 tương đương IELTS
Giải đáp: “Bằng B1 tương đương IELTS bao nhiêu?”

I. Tổng quan về bằng tiếng Anh B1

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi “B1 tương đương IELTS bao nhiêu?”, bạn cần nắm rõ kiến thức của từng loại chứng chỉ. Hiện nay, 2 loại chứng chỉ B1 được công nhận và có hiệu lực tại Việt Nam là Khung tham chiếu Châu Âu và Khung đánh giá năng lực ngoại ngữ (VSTEP) của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Cùng tìm hiểu về từng loại bằng B1 ở phần sau đây nhé!

1. Bằng B1 theo Khung tham chiếu Châu Âu

Khung tham chiếu Châu Âu có tên tiếng Anh là The Common European Framework of Reference for Languages (CEFR). Chứng chỉ này được biết đến là một tiêu chuẩn quốc tế đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ từ thấp đến cao với 6 bậc: A1, A2, B1, B2, C1, và C2. Vì thế, bằng B1 được xếp vào bậc thứ 3 (Intermediate level - Trung cấp) trên tổng 6 bậc. Ở trình độ B1, bạn được đánh giá có khả năng đọc hiểu nội dung và giao tiếp cơ bản. Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh bậc 3 này thường không đủ tiêu chuẩn để làm việc trong môi trường tiếng Anh chuyên nghiệp. Mặt khác, chứng chỉ B1 châu Âu cho thấy bạn có đủ nền tảng về khả năng vận dụng từ vựng và tư duy ngôn ngữ, từ đó không ngừng cải thiện trình độ của bản thân.

B1 tương đương IELTS
Bằng B1 theo Khung tham chiếu Châu Âu

 

2. Chứng chỉ B1 VSTEP do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận

Năm 2015, Chứng chỉ VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận là tiêu chuẩn đánh giá khả năng sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh. Tương tự với CEFR, chứng chỉ VSTEP được phân loại với 6 bậc từ thấp đến cao: A1, A2, B1, B2, C1, và C2. Nếu muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh B1, bạn có thể đăng ký thi thử Vstep Online nhé!

B1 tương đương IELTS
Chứng chỉ B1 VSTEP

3. Một số lưu ý về bằng B1 CEFR và B1 VSTEP

Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn về điểm khác biệt của chứng chỉ B1 VSTEP và B1 CEFR:

- Mục đích sử dụng: Hiện nay bằng B1 VSTEP chỉ được công nhận bởi các tổ chức tại Việt Nam. Vì thế, nếu bạn có mong muốn định cư, học tập và làm việc tại quốc gia khác, thì chứng chỉ B1 CEFR sẽ là lựa chọn ưu tiên.

- Khả năng đạt chứng chỉ: Phần lớn các thí sinh cho rằng bằng B1 theo CEFR được đánh giá là khó hơn so với B1 theo VSTEP. Điều này là bởi chứng chỉ CEFR được chấm theo tiêu chuẩn quốc tế so với VSTEP được thiết kế dành cho sinh viên và đầu vào cao học (học thạc sỹ).

Đọc thêm: So sánh chứng chỉ B1 Vstep và B1 Châu Âu

II. Tổng quan về chứng chỉ IELTS

Để trả lời cho câu hỏi “B1 tương đương IELTS bao nhiêu?”, bạn cần hiểu IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Đây là chứng chỉ quốc tế được sáng lập bởi 3 tổ chức uy tín: Đại học Cambridge, Tổ chức giáo dục IDP (Úc), và British Council. Hiện nay, chứng chỉ IELTS với 4 kỹ năng Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), và Viết (Writing) được công nhận rộng rãi trên thế giới. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được một số thông tin về chứng chỉ IELTS sau:

- Chứng chỉ IELTS có 2 loại gồm: IELTS Academic (IELTS Học thuật) thường được yêu cầu khi tham gia môi trường học thuật tại các khóa học Đại học và Sau Đại học.  Trong khi đó, IELTS General (IELTS Tổng quát) được áp dụng tại các nước sử dụng tiếng Anh.

- Cách tính điểm bài thi IELTS: Điểm thi IELTS được chấm với thang điểm từ 1 đến 9. Điểm Overall được tính dựa trên điểm trung bình cộng của từng kỹ năng và được làm tròn đến 0,5.

- Thời gian hiệu lực: Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong 2 năm được tính từ ngày cấp bằng.

III. Chứng chỉ B1 tương đương IELTS bao nhiêu?

Sau khi nắm rõ thông tin về từng loại chứng chỉ, mời bạn cùng tìm hiểu B1 tương đương IELTS ở phần sau đây. Theo thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra quy đổi từ B1 sang IELTS như sau:  

B1 tương đương IELTS
Bảng quy điiểm B1 tương đương IELTS theo thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT

Bạn cần lưu ý rằng, mỗi chứng chỉ được thiết kế với cấu trúc bài thi khác nhau và đánh giá theo tiêu chuẩn riêng. Vì thế, việc quy đổi điểm từ B1 sang IELTS và ngược lại để đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn chỉ mang tính chất tương đối. 

B1 tương đương IELTS
Chứng chỉ B1 tương đương IELTS bao nhiêu?

Trước khi bắt đầu lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh nào, bạn cũng cần xem xét mục đích sử dụng là gì. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí khi ôn luyện nhé! Như vậy, bài viết đã tổng hợp thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Bằng B1 tương đương IELTS bao nhiêu?”. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc ôn thi Vstep, hãy liên hệ với Trung tâm Anh ngữ Vivian để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé! Chúc bạn thành công!

PHƯƠNG PHÁP ÔN THI CHỨNG CHỈ VSTEP A2-B1-B2-C1

CHINH PHỤC KỲ THI VSTEP A2, B1, B2, C1 [FULL 4 KỸ NĂNG] ĐẦY ĐỦ, HIỆU QUẢ NHẤT

Bài viết cùng chủ đề