Hệ thống được bảo mật vui lòng không copy

Bằng B2 tiếng Anh quy đổi IELTS có được không?

Nội dung bài viết

Tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh B2 và IELTS được sử dụng phổ biến tại môi trường học thuật và nơi làm việc. Trong thời gian gần đây, nhiều người băn khoăn: “Liệu bằng B2 tiếng Anh quy đổi IELTS có được không?”. Để trả lời cho câu hỏi đó, Trung tâm Anh ngữ Vivian chia sẻ một số thông tin liên quan ở bài viết dưới đây. Mời bạn tham khảo nhé!

B2 tiếng Anh quy đổi IELTS
Bằng B2 tiếng Anh quy đổi IELTS có được không?

I. Sự khác biệt giữa bằng B2 và IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận 3 loại chứng chỉ tiếng Anh B2 gồm: KNLNN 6 bậc Việt Nam, Tham chiếu Châu Âu (CEFR), và B2 Cambridge (FCE). Ngoài ra, IELTS cũng là chứng chỉ ngoại ngữ Anh được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Trước khi trả lời câu hỏi: “bằng B2 tiếng Anh quy đổi IELTS có được không?”, bạn cần lưu ý một số điểm khác biệt giữa các bằng tiếng anh này, cụ thể:

1. Thời gian hiệu lực

Mỗi chứng chỉ tiếng Anh sẽ có những yêu cầu về thời hạn khác nhau. Vì thế, bạn cần tham khảo những thông tin sau:

- Bằng B2 tiếng Anh Vstep: Thời hạn chứng chỉ B2 là vĩnh viễn, tuy nhiên đa phần các cơ quan, đơn vị yêu cầu thời hạn 1.5 năm đến 2 năm kể từ lúc nhận bằng.

B2 tiếng Anh quy đổi IELTS
Bằng B2 tiếng Anh Vstep

- Chứng chỉ B2 CEFR: Chứng chỉ CEFR, không ghi rõ một ngày cụ thể về thời hạn sử dụng, thường được xem như vô thời hạn. Tuy nhiên chứng chỉ CEFR thường được coi là có hiệu lực trong một khoảng thời gian xác định, thường là khoảng 2 năm, tùy thuộc vào từng tổ chức.

- Bằng B2 Cambridge (FCE): Chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn.

- Chứng chỉ IELTS: Bằng tiếng Anh IELTS chỉ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ lúc nhận bằng.

2. Mục đích sử dụng

Bên cạnh thời hạn hiệu lực của chứng chỉ, bạn cũng cần nắm thêm thông tin về mục đích sử dụng của bằng tiếng Anh. Cụ thể:

- Chứng chỉ B2 tiếng Anh VSTEP: Được sử dụng trong xin việc, học tập, xét tốt nghiệp và nghiên cứu ở trình độ Cao đẳng đến Cao học tại Việt Nam.

- Bằng tiếng Anh CEFR: Được áp dụng trong nghiên cứu, học tập trong nước ở trình độ Cử nhân, Thạc sĩ, và Tiến sĩ. Ngoài ra, chứng chỉ còn được sử dụng tại các công ty đa quốc gia hoặc có vốn đầu tư từ nước ngoài.

- Chứng chỉ B2 Cambridge (FCE): Được dùng để xin việc, học tập và nhập cư tại nhiều quốc gia nói tiếng Anh.

- Chứng chỉ tiếng Anh IELTS: Dùng để đi du học, định cư tại nước ngoài, xin visa, xét tuyển thẳng đại học, xét tốt nghiệp, và xin việc tại các công ty đa quốc gia.

B2 tiếng Anh quy đổi IELTS
Sự khác biệt giữa bằng B2 và IELTS

II. Giải đáp: Bằng B2 tiếng Anh quy đổi IELTS có được không?

Do mỗi chứng chỉ tiếng Anh được thiết kế với tiêu chí đánh giá riêng, vì thế bằng B2 tiếng Anh quy đổi IELTS sau đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trình độ tiếng Anh B2 được quy đổi tương đương với band điểm IELTS trong khoảng từ 5.5 - 6.5. 

Các chứng chỉ tiếng anh không được dùng để thay thế cho nhau. Tuy nhiên, một số cơ quan, tổ chức tại Việt Nam có thể đưa ra những quy định riêng về yêu cầu bằng cấp tiếng Anh cũng như việc quy đổi trình độ tương đương giữa các chứng chỉ. Vì thế, bạn cần xác định nhu cầu của bạn thân cũng như việc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh vào tổ chức nào để tìm ra phương án phù hợp nhé!

B2 tiếng Anh quy đổi IELTS
Giải đáp: Bằng B2 tiếng Anh quy đổi IELTS có được không?

>>> Xem thêm: Giải đáp: “Bằng B1 tương đương IELTS bao nhiêu?” <<<

III. Trình độ tiếng Anh B2 có thi được IELTS không?

Sau khi hiểu rõ chứng chỉ B2 tiếng Anh quy đổi IELTS bao nhiêu thì liệu rằng bạn có thể học được IELTS khi đạt trình độ B2 không? Trong trường hợp bạn đã đạt trình độ B2 tiếng Anh thì chứng tỏ khả năng ngoại ngữ đã đạt ở mức giao tiếp tự tin, đọc hiểu các nội dung của các bài luận và báo cáo. Vì thế, bạn sẽ không quá khó khăn khi tiếp cận và chinh phục IELTS ở mức điểm từ 6.5 trở lên. 

Hãy nhớ rằng chứng chỉ IELTS tập nhiều vào việc phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Do đó, bạn cần chủ động tìm kiếm đa nguồn tài liệu từ văn bản chuyên ngành, radio, bài báo,... Và không ngừng nâng cao lượng từ vựng chuyên ngành sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện các bài đánh giá IELTS nhé!

Như vậy, bài viết đã tổng hợp thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bằng B2 tiếng Anh quy đổi IELTS có được không?”. Đừng quên liên hệ đến Vivian để nhận được sự hỗ trợ khi luyện thi chứng chỉ B2 VSTEP và APTIS nhé! Chúc bạn thành công!

Đội ngũ Vivian luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về luyện thi tiếng Anh. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

PHƯƠNG PHÁP ÔN THI CHỨNG CHỈ VSTEP A2-B1-B2-C1

CHINH PHỤC KỲ THI VSTEP A2, B1, B2, C1 [FULL 4 KỸ NĂNG] ĐẦY ĐỦ, HIỆU QUẢ NHẤT

Bài viết cùng chủ đề