Đăng ký nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí từ chuyên gia của VIVIAN

Cung cấp miễn phí tài liệu, lộ trình, cẩm nang hướng dẫn ôn luyện. Giúp bạn tự tin ôn tập trong thời gian ngắn và đạt hiệu quả cao

Bạn nên thi bằng B1 tiếng Anh của Bộ GD&ĐT hay Quốc tế?

Nội dung bài viết

Bằng B1 tiếng Anh hay chứng chỉ tiếng Anh B1 là điều kiện về trình độ ngoại ngữ đầu ra cử nhân và đầu vào cao học của rất nhiều trường đại học trên cả nước. Tuy nhiên, việc lựa chọn thi bằng B1 tiếng Anh của Bộ GD&ĐT hay bằng B1 tiếng Anh Quốc tế lại là nỗi băn khoăn của rất nhiều sinh viên, học viên.

Vậy bạn nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào? Xem thử những ưu, nhược điểm của hai chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ và Quốc tế sau đây để có quyết định đúng đắn nhé!

Bằng B1 tiếng Anh của Bộ GD&ĐT là gì?

Bằng B1 tiếng Anh của Bộ hay chứng chỉ tiếng Anh B1 Vstep là khái niệm xuất hiện từ năm 2014, khi Bộ GD&ĐT công bố “Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam”. Đây là hệ thống đánh giá năng lực ngoại ngữ của riêng Việt Nam theo bậc từ 1 đến 6 tương đương từ A2 đến C2 trong khung tham chiếu Châu Âu.

Năm 2017, đề án chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ quốc gia được thông qua và bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh Vstep được xây dựng. Bằng tiếng Anh B1 hay chứng chỉ tiếng Anh B1 Vstep lúc này chính thức trở thành thước đo trình độ tiếng Anh đối với sinh viên, học viên…ở hầu hết các trường đại học trên cả nước.

Bằng tiếng Anh B1 của Bộ GD&ĐT có giá trị tại Việt Nam.

Bằng B1 tiếng Anh Quốc tế là gì?

Bằng B1 tiếng Anh Quốc tế hay chứng chỉ tiếng Anh B1 Quốc tế/ Chứng chỉ tiếng Anh B1 Châu Âu/ Chứng chỉ PET tiếng Anh_ Đây là những tên gọi khác nhau cho bằng tiếng Anh được ĐH Cambridge Anh cấp cho thí sinh đỗ kì thi bậc 3 theo khung tham chiếu châu Âu.

Ngoài ra còn có thể kể đến một số chứng chỉ tiếng Anh với điểm quy đổi tương đương chứng chỉ B1 tiếng Anh như: TOEIC, IELTS…

Bằng tiếng Anh B1 quốc tế được nhiều đơn vị tuyển dụng và trường đại học khác nhau trên thế giới công nhận.

Nên thi bằng B1 tiếng Anh của Bộ hay bằng Quốc tế?

Đều là thước đo trình độ tiếng Anh nhưng bằng B1 tiếng Anh của Bộ và Quốc tế lại thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Thí sinh không chỉ cần so sánh về tính ứng dụng mà còn về độ khó của bài thi, thời gian ôn luyện và chi phí để thi đạt chứng chỉ, sau đó xác định chính xác loại bằng tiếng Anh mình cần.

- Xét về đối tượng, thí sinh muốn miễn thi đầu vào cao học, cần bảo vệ luận án, luận văn Thạc sĩ, nghiên cứu sinh, sinh viên không chuyên Anh, người thi công chức, viên chức một số ngành, người có ý định du học, học sinh cấp 3 muốn được miễn thi tiếng Anh tốt nghiệp là cần chứng chỉ tiếng Anh B1. Tuy nhiên, chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế được khuyên thi khi bạn có ý định du học. Những đối tượng còn lại nên thi chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ GD&ĐT.

- Xét về tính ứng dụng, bằng B1 tiếng Anh của Bộ thích hợp với sinh viên, học viên cần tốt nghiệp đại học nhưng công việc trong tương lai không sử dụng tiếng Anh mà chỉ cần bằng tiếng Anh là điều kiện tuyển dụng. Bằng tiếng Anh B1 Quốc tế thích hợp với người có công việc tiếp xúc nhiều với người nước ngoài hoặc sử dụng tiếng Anh để làm việc.

- Xét về chi phí ôn luyện và lệ phí thi, mức lệ phí thi bằng tiếng Anh B1 của Bộ tùy thuộc vào đối tượng dự thi và đơn vị tổ chức thi mà giao động trong khoảng từ 1.200.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ/thí sinh trong khi đó lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh B1 Quốc tế 2021 cố định ở mức 1.190.000 VNĐ/thí sinh. Tuy nhiên, mức phí ôn luyện chứng chỉ B1 của Bộ tại một số đơn vị và trung tâm tiếng Anh uy tín chỉ vào khoảng 80.000 VNĐ/giờ, trong khi ôn thi chứng chỉ tiếng Anh B1 Quốc tế rơi vào khoảng hơn 100.000 VNĐ/giờ.

- Xét tỉ lệ đỗ, không có con số chính xác để nói rằng tỉ lệ đỗ chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ cao hơn chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế. Tuy vậy, về độ khó bài thi, mặc dù trên lý thuyết, hai bài thi bằng B1 của Bộ và Quốc tế là tương đương nhau nhưng thực tế, bài thi chứng chỉ B1 của Bộ được các thi sinh đã thi qua cho là dễ hơn.

Hiệu lực bằng tiếng Anh B1 của Bộ và quốc tế là như nhau, hiệu lực vĩnh viễn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, một số đơn vị quy định chứng chỉ tiếng Anh chỉ có giá trị 2 năm nên những nỗ lực để thi chứng chỉ Quốc tế gần như bỏ phí.

Có thể thấy rằng, nếu không phải đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ B1 tiếng Anh Quốc tế thì việc thi chứng chỉ B1 tiếng Anh của Bộ GD&ĐT sẽ là lựa chọn dễ dàng hơn đối với nhiều người.

Còn bạn? Bạn đã biết mình cần chứng chỉ nào chưa? Nếu vẫn đang băn khoăn thì liên hệ Vivian để được hỗ trợ tư vấn ngay nhé!

Box thông tin:

Trung tâm Anh ngữ Vivian – Học thật thi thật

Cơ sở 1: Số 302, Nguyễn Trãi (gần ĐH Hà Nội)

Cơ sở 2: Số 50, Ngõ 16, Phan Văn Trường, Cầu Giấy

PHƯƠNG PHÁP ÔN THI CHỨNG CHỈ VSTEP A2-B1-B2-C1

CHINH PHỤC KỲ THI VSTEP A2, B1, B2, C1 [FULL 4 KỸ NĂNG] ĐẦY ĐỦ, HIỆU QUẢ NHẤT

Khóa học Vstep Online 4 kỹ năng

Cam Kết 90% Thi Đạt Ngay Lần Đầu