Đăng ký nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí từ chuyên gia của VIVIAN

Cung cấp miễn phí tài liệu, lộ trình, cẩm nang hướng dẫn ôn luyện. Giúp bạn tự tin ôn tập trong thời gian ngắn và đạt hiệu quả cao

B2 NCS nên thi theo định dạng B2 sđh hay Vstep?

Nội dung bài viết

Trong bài viết này, Anh ngữ VIVIAN sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về việc lựa chọn kỳ thi B2 nào đối với NCS để khả năng thi đạt dễ dàng nhất.

Trước đây ở Hà Nội, trường ĐH Ngoại Ngữ ĐHQGHN và Đại học Hà Nội vẫn tổ chức hai kỳ thi B2 là B2 sđh và B2 theo Vstep (ĐHHN gọi là kỳ thi 3 bậc). Cả hai kỳ thi này đều được gọi là tiếng Anh B2 khung châu Âu. Thí sinh là nghiên cứu sinh có thể lựa chọn một trong hai kỳ thi trên. Cùng VIVIAN tìm hiểu định dạng hai bài thi này, điểm giống và khác sau đó chọn thi kỳ thi nào dễ đạt nhất nhé.

Đến tháng 08/2020, các trường được Bộ cấp phép chỉ tổ chức kỳ thi B2 theo định dạng Vstep, không tổ chức B2 định dạng NCS nữa. 

Định dạng bài thi Vstep và thang điểm

Đọc: 60 phút = 4 bài đọc = 40 câu hỏi

Toàn bộ là các bài đọc hiểu trắc nghiệm 4 đáp án ABCD.

Nghe: khoảng 33 phút + 7 phút chuyển đáp án sang phiếu trả lời

Toàn bộ là dạng trắc nghiệm với nhiều dạng bài nghe khác nhau: thông báo hướng dẫn, nghe hội thoại 2 người nói và nghe độc thoại 1 người nói kiểu bài giảng, bài thuyết trình.

Viết: 60 phút = 2 bài viết

Thí sinh viết một bài viết thư có độ dài 120 từ và một bài viết luận 250 từ.

Nói: 12 phút = phần

Giám khảo và thí sinh tương tác xã hội bằng tiếng Anh với các chủ đề quen thuộc như bản thân, gia đình, quê quán, công việc...Sau đó, thí sinh lựa chọn một giải pháp dựa trên tình huống cho sẵn trong phần 2 và phát triển chủ đề trong phần 3.

Thang điểm bài thi Vstep

Từng kỹ năng được chấm trên thang điểm 10 và điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng được dùng để quy đổi trình độ. Điểm từ 6.0-8.0 tương đương trình độ B2. Đối với kỹ năng Nghe và Đọc, điểm số được tính là số câu đúng/ số câu bài thi *10. Nói và Viết chấm theo các tiêu chí.

Để tham khảo đề thi mẫu Vstep sample, bạn tham khảo trong đường link phía trước.

Đề thi tiếng Anh B2 NCS và thang điểm

Đề thi gồm 4 bài, tổng thời gian 235 phút.

Bài 1: Đọc và Sử dụng ngôn ngữ (4 bài = 90 phút, Điểm: 30 điểm/ 100 điểm)

Ngoài bài đọc hiểu trắc nghiệm ABCD giống như bài thi Vstep, đề thi  tiếng Anh B2 sđh còn có bài đọc lắp ghép lại những câu/ đoạn bị xáo trộn đúng trật tự hoặc logic và một bài kiểm tra ngữ pháp bao gồm 15 câu trắc nghiệm từ vựng ngữ pháp.

Bài 2: Viết (3 bài = 90 phút. điểm: 30/ 100 điểm)

Khá giống bài thi tiếng Anh Vstep vì đều phải viết thư và viết một bài luận. Có thêm một bài điền từ vào 10 chỗ trống trong một đoạn văn với 15 từ cho sẵn. Có thể thi một dạng khác nữa dựng 10 câu viết theo tình huống, ví dụ viết một lá thư dựa vào từ/ cụm từ cho sẵn.

Bài 3: Nghe hiểu (khoảng 40 phút. điểm: 20/100 điểm)

Có hai bài thi nghe trắc nghiệm hoặc chọn đúng sai và một bài nghe điền từ vào chỗ trống.

Bài 4: Nói (bài thi nói gồm 3 phần ~ khoảng 15 phút, điểm: 20/100 điểm)

Trong bài thi Nói B2 sđh, thí sinh trả lời các câu hỏi của giám khảo trong vòng phỏng vấn, trình bày về một chủ đề (phần 2) và trả lời câu hỏi chuyên sâu của giám khảo liên quan đến chủ đề phần số 2.

Thang điểm bài thi B2 sđh

Bài thi B2 sđh dàng cho NCS được tính trên thang điểm 100 là tổng điểm của 4 kỹ năng. Thí sinh đạt bài thi và được cấp chứng chỉ B2 nếu điểm được 50/100 và kỹ năng Nói và Nghe được tối thiểu 6/20 điểm.

So sánh bài thi tiếng Anh B2 sau đại học và B2 Vstep

Nhìn chung, về định dạng bài thi, hai bài thi này nhìn chung khá giống nhau. Bài thi B2 sđh có phần thi ngữ pháp, đọc điền từ vào chỗ trống và nghe điền từ vào chỗ trống khác với bài thi Vstep.

Về điểm, bài thi Vstep 6/10 và B2 sđh 50/100.

Về độ khó bài thi, Vstep khó hơn bài thi B2 sau đại học một chút.

Kết luận: B2 NCS nên tham gia kỳ thi B2 sđh thì bài thi dễ hơn một chút so với kỳ thi Vstep, trong khi điểm Đạt thấp hơn (50% bài thi trong khi Vstep cần 60% bài thi). Tuy nhiên, lưu ý đối với kỹ năng Nghe và Nói của B2 sđh để được tối thiểu 6 điểm/20 mới không bị liệt.

Ôn và thi lấy chứng chỉ tiếng Anh B2 dành cho Nghiên cứu sinh

Số lượng B2 NCS rất ít nên hầu như không có đơn vị nào tổ chức lớp ôn tập dành riêng cho B2 NCS. Tuy nhiên, do rất giống bài thi Vstep đặc biệt với kỹ năng Nói và Viết nên B2 NCS có thể theo học lớp luyện thi Vstep, đồng thời bổ trợ thêm kiến thức còn thiếu trên trang web tienganhb1.com.

Học viên không có thời gian ôn luyện trên lớp có thể lựa chọn học trực tuyến, kết hợp học 2 khóa Vstep Online và khóa B1, B2 khung châu Âu trên trang web. Chat với tư vấn viên ở góc phải màn hình để biết thêm thông tin.

Học viên có thể đăng ký dự thi chứng chỉ B2 sđh tại một số đơn vị sau:

1. Trường ĐHNN – ĐHQGHN chỉ tổ chức thi B2 NCS cho học viên theo học tại trường. Thí sinh tự do phải thi theo Vstep.

2. ĐH Hà Nội

B2 NCS nên chọn thi B2 sđh thay vì dạng thức 3 bậc.

3. ĐH Huế

PHƯƠNG PHÁP ÔN THI CHỨNG CHỈ VSTEP A2-B1-B2-C1

CHINH PHỤC KỲ THI VSTEP A2, B1, B2, C1 [FULL 4 KỸ NĂNG] ĐẦY ĐỦ, HIỆU QUẢ NHẤT

Khóa học Vstep Online 4 kỹ năng

Cam Kết 90% Thi Đạt Ngay Lần Đầu

Bài viết cùng chủ đề