Kiểm tra trình độ A2, B1, B2 miễn phí

Quà tặng trị giá 280K khi hoàn thành bài kiểm tra 15 phút

Thi Tiếng Anh B1 Khó Hay Dễ?

Nội dung bài viết

Chứng chỉ tiếng Anh B1 cần cho rất nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt sinh viên năm cuối khi Bộ GD&ĐT ban hàng Chuẩn đầu ra đối với sinh viên trên cả nước. Bài thi tiếng Anh B1 có quá khó?

Trước đây, khi chưa có Khung NLNN 6 bậc dành cho Việt Nam, chỉ có 1 bài thi Chứng chỉ tiếng Anh B1 PET (Chứng chỉ tiếng Anh B1 quốc tế) được công nhận và đương nhiên, bài thi này không hề dễ chút nào. Tuy nhiên, ngay khi có Khung NLNN 6 bậc dành cho Việt Nam, Bộ GD&ĐT đã đưa ra định dạng bài thi B1 tiếng Anh mới với độ khó tương đương nhưng yêu cầu đạt chứng chỉ lại không quá sức đối với đại đa số những ai cần chứng chỉ tiếng Anh này.

Yêu cầu trình độ tiếng Anh B1

Lần lượt với các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, Bộ GD&ĐT có quy định rõ ràng về trình độ cho từng kỹ năng, cụ thể như sau:

Đối với kỹ năng Nghe B1 tiếng Anh: Người đạt trình độ B1 tiếng Anh phải nghe hiểu được những thông tin đơn giản được diễn đạt bằng giọng Anh chuẩn về các chủ đề thường nhật: cuộc sống, công việc, sở thích…

Đối với kỹ năng Nói B1 tiếng Anh: Người đạt trình độ B1 tiếng Anh phải giáo tiếp tự tin về các chủ đề về sở thích, học tập, việc làm…Song song với đó là khả năng trao đổi, kiểm tra, xác nhận và giải thích các vấn đề phát sinh trong quá trình giáo tiếp, hay còn gọi là khả năng ứng biến khi giáo tiếp bằng tiếng Anh. Yêu cầu phát âm rõ ràng, dễ hiểu nhưng không yêu cầu cao về ngữ pháp/ cấu trúc câu khi nói…

Đối với kỹ năng Đọc tiếng Anh B1: Người đạt trình độ B1 tiếng Anh phải đọc hiểu được các văn bản về các chủ đề thường ngày và được sử dụng hàng ngày như thư từ/ thông báo…; Xác định được ý chính của văn bản, loại văn bản…

Đối với kỹ năng Viết tiếng Anh B1: Người đạt trình độ tiếng Anh B1 phải viết/ miêu tả được những văn bản đơn giản về các chủ đề quen thuộc: cuộc sống, kinh nghiệm, sự kiện, câu chuyện…dưới dạng bài viết có cấu trúc rõ ràng. Có thể viết được bài luận ngắn/ tóm tắt báo cáo/ trình bày ý kiến/ viết báo cáo với form chuẩn…

Cấu trúc bài thi tiếng Anh B1 Vstep

Để xác định trình độ tiếng Anh B1 theo chuẩn yêu cầu, Bộ GD&ĐT đã xây dựng và ban hành định dạng Đề thi Chứng chỉ tiếng Anh B1 với cả 4 kỹ năng. Cấu trúc bài thi cụ thể như sau:

Nghe B1 Tiếng Anh gồm 35 câu hỏi với 40 phút làm bài, chia 3 phần: 8 câu hỏi nghe hướng dẫn thông báo; 12 câu hỏi nghe hội thoại; 15 câu hỏi nghe bài giảng/thuyết trình

Đọc B1 tiếng Anh gồm 40 câu hỏi trong 60 phút đọc và làm bài với 4 bài đọc tổng độ dài khoảng 2000 từ.

Viết tiếng Anh B1 gồm 2 phần làm trong 60 phút: Viết thư/ email và viết luận

Nói tiếng Anh B1 gồm 3 phần với tổng thời gian làm bài 12 phút: Giao tiếp xã hội, thảo luận giải pháp và phát triển chủ đề.

4 kỹ năng với tháng 10 điểm cho mỗi kỹ năng và lấy điểm trung bình 4 kỹ năng để làm thang điểm đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh. Nếu bạn đạt từ 4.0 đến 5.5 điểm trung bình 4 kỹ năng thì sẽ đạt chứng chỉ tiếng Anh B1.

Đề thi tiếng Anh B1 mẫu

Tại sao thi tiếng Anh B1 không khó?

Nếu xem về cấu trúc và nội dung thi tiếng Anh B1 thì có thể khiến bạn hoảng vì quá nhiều “việc phải làm” để có được chứng chỉ. Tuy nhiên, yêu cầu để đạt được chứng chỉ B1 lại không hề quá cao.

Thứ nhất, trung bình điểm 4 khả năng làm chuẩn xét chứng chỉ giúp những bạn kém nghe/đọc có thể kéo điểm ở phần nói và viết.

Thứ 2, phần nói và viết không yêu cầu chuyên sâu quá cao, nội dung chủ yếu xoay quanh chủ đề quen thuộc và thường có form sẵn có thể luyện tập trước.

Thứ 3, phần nghe và đọc dưới dạng trắc nghiệm nên có thể dựa vào tâm lý “ăn may” nếu quá yếu hai kỹ năng này để điểm Nói/ Viết phải kéo quá nhiều.

Tài liệu ôn luyện tiếng Anh B1

Tóm lại, chỉ cần hiểu được điểm mạnh/ yếu của bản thân khi học tiếng Anh, biết cách ôn luyện đúng và chăm chỉ thì có thể dễ dàng thi đạt chứng chỉ tiếng Anh B1.

PHƯƠNG PHÁP ÔN THI CHỨNG CHỈ VSTEP A2-B1-B2-C1

CHINH PHỤC KỲ THI VSTEP A2, B1, B2, C1 [FULL 4 KỸ NĂNG] ĐẦY ĐỦ, HIỆU QUẢ NHẤT

Khóa học Vstep Online 4 kỹ năng

Chủ động học tập mọi lúc mọi nơi