Hướng dẫn làm bài thi Nghe Vstep Listening
 

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI THI NGHE VSTEP LISTENING

Phần thi nghe hiểu Vstep Listening bao gồm 03 phần với 35 câu hỏi. Phần 1 – nghe hướng dẫn, thông báo 8 câu hỏi, phần 2 nghe 03 hội thoại kèm 04 câu hỏi mỗi đoạn, phần 3 nghe 03 bài giảng, bài thuyết trình kèm 05 câu hỏi mỗi bài. Các bài nghe có độ khó tăng dần theo từng phần. Đối với trình độ B1, chỉ lần luyện nghe tốt phần số 01 và phần số 2. Đối với trình độ tiếng Anh B2, C1 cần tập trung luyện cả 03 phần.

Phương pháp luyện Nghe hiểu Vstep Listening từ mất gốc tới trình độ B1, B2

Nhìn chung, so với định dạng bài thi cũ sau đại học, nghe hiểu theo Vstep khó hơn. Tuy nhiên, bài thi Vstep trắc nghiệm hoàn toàn và không tính điểm liệt. Vì vậy, bạn nên cần tập trung làm những câu dễ và những câu khó có thể làm theo hướng phỏng đoán.

Ngoài ra, để nâng cao trình độ tiếng Anh thì bạn cần luyện nghe hàng ngày. Lúc đầu có thể bạn sẽ không nghe được gì nhưng thực hiện những lời khuyên sau đây sẽ khiến bạn tiến bộ lên trông thấy.

Giai đoạn 1: Luyện nghe Vstep từ mất gốc tới B1

Phương pháp nghe kết hợp script dành cho ai?

Trình độ nghe từ mất gốc áp dụng đối với những bạn hồi cấp 03 hay Đại học đã từng học qua tiếng Anh rồi nhưng học không bài bản hoặc do không phải là môn chính nên không chú trọng hay người đi làm đã từng học qua tiếng Anh nhưng không sử dụng nên hầu như không nhớ gì cả. Bây giờ do yêu cầu trình độ tiếng Anh B1 nên không biết bắt đầu luyện nghe từ đâu.

Cách thức luyện tập theo phương pháp nghe kết hợp script?

Phương pháp nghe kết hợp script này hướng đến việc ghép đúng âm thanh với lời bài nghe. Tức là trong băng người ta nói từ gì thì mình bắt kịp được từ đó. Bạn nên nghe đi nghe lại một bài nhiều lần cho tới khi nhận ra được mọi từ trong bài nghe và hiểu hết được ý nghĩa của nó trước khi chuyển sang bài mới. Hãy nhớ trong giai đoạn này, NGHE 01 BÀI NHIỀU LẦN sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc NGHE NHIỀU BÀI 01 LẦN. Trong giai đoạn đầu làm bài, có thể rất nhiều lần bạn phải thốt lên ‘ồ, hóa ra là từ này’ vì từ trước do phát âm Sai nên bạn biết từ đó nhưng lại nghe không ra.

Vậy nguồn bài tập luyện nghe có script này ở đâu?

Bạn vào TiengAnhB1.com, mục luyện thi Vstep Online kỹ năng Nghe để vừa luyện nghe kết hợp script lại vừa luyện dạng thức bài thi: http://tienganhb1.com/vsteponline/#/Home

Ở giai đoạn 1 này, bạn có thể dùng headphone để âm thanh rõ ràng và dễ nghe hơn.

Chúng tôi tin chắc rằng chỉ trong khoảng thời gian ngắn dưới 1 tháng khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt.

Giai đoạn 2: Luyện nghe trình độ B1, B2 Vstep

Đối với những bạn mất gốc đã luyện qua giai đoạn 01 hoặc những bạn có nền tảng tiếng Anh khá vững chắc rồi thì có thể tiến thẳng vào giai đoạn 02: luyện thi Vstep trình độ B1, B2. Như đề cập ở phía trên, các bài luyện có độ khó tăng dần theo từng phần. Vì vậy, ở trình độ B1 bạn chỉ cần tập trung luyện hết phần 1 và một số bài phần 2. Bài nghe phần 03 bạn chỉ nghe một vài bài cho quen dạng thức thi.

Một số lưu ý ở giai đoạn luyện thi:

-          Hãy nghe bằng loa ngoài thay vì tai nghe. Tại sao ư? Trong thực tế thi nghe, thí sinh phải nghe bằng loa ngoài trong một phòng có khoảng 20 – 25 thí sinh. Phòng rộng khiến âm thanh nghe sẽ khó hơn việc nghe bằng loa.

-          Đừng cố gắng dịch bài nghe ra tiếng Việt vì nếu làm như vậy, bạn sẽ chẳng thể kịp hiểu những câu phía sau.

-          Đừng gắng nghe mọi từ trong bài vì thực tế bạn chỉ cần nghe những từ mang nội dung (content words) là những danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…là đủ hiểu và bỏ qua những từ chức năng, ví dụ mạo từ.

-          Hãy dành thời gian trước khi nghe và trong khi đọc hướng dẫn để đọc nội dung câu hỏi, gạch chân các từ khóa để định hướng thông tin sẽ cần nghe. Vì trong quá trình luyện tập bạn đã phải làm quen với dạng thức bài nghe và yêu cầu cũng như cách làm mỗi phần rồi. 

Đánh giá nội dung này 0 phiếu